87 Đường 3, Cityland Park Hills, Gò Vấp, TP. HCM

Chơn Thành đã và đang giữ vai trò cửa ngõ giao thương quan trọng của toàn vùng Kinh tế Trọng điểm phía Nam. Đây cũng là điều kiện giúp huyện thu hút đầu tư, đẩy nhanh quá trình mở cửa, hòa nhập với sự phát triển kinh tế trong nước và quốc tế.

Đất Chơn Thành vươn mình 

Lưu truyền rằng, khi Nguyễn Ánh bị quân Tây Sơn truy đuổi đến địa giới thị trấn Chơn Thành ngày nay, đã được người dân tiếp đón chu đáo và tương trợ. Cảm kích trước tấm lòng chân tình, thành thật ấy, khi lên ngôi Gia Long, ông đặt tên vùng đất này là Chân Thành để ghi ơn, sau người dân đọc chệch đi là Chơn Thành.

Còn theo các tài liệu lịch sử, địa danh Chơn Thành gắn liền với quá trình hình thành các tỉnh miền Đông Nam bộ. Thế kỷ XIX, nhà Nguyễn chia vùng đất Nam Bộ thành 6 tỉnh (còn gọi miền lục tỉnh); địa bàn Chơn Thành và toàn bộ vùng Đồng Nai, Sông Bé lúc đó thuộc tỉnh Biên Hòa. Năm 1977 Chơn Thành trở thành một phần của huyện Bình Long, ở phía Bắc tỉnh Sông Bé. Đầu năm 2003, huyện Chơn Thành mới được thành lập. Đến nay huyện có 8 xã và 1 thị trấn.

Trải qua nhiều thời kỳ, vùng đất của những người dân đậm nghĩa tình đã trở thành một đô thị công nghiệp hàng đầu tỉnh Bình Phước, là chốn an cư lạc nghiệp của đông đảo lao động từ phương xa tìm đến. Với vị trí cửa ngõ phía, Chơn Thành là mắt xích quan trọng kết nối với Bình Dương, Tây Nguyên, các tỉnh Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ và nước bạn Campuchia qua các tuyến giao thông liên vùng huyết mạch như quốc lộ 13, quốc lộ 14, đường phía tây quốc lộ 13 hiện hữu, sắp tới còn có thêm tuyến cao tốc TP.HCM – Chơn Thành, tuyến Chơn Thành – Đăk Nông, tuyến đường sắt Dĩ An – Lộc Ninh đi ngang góp phần gia tăng giá trị vị trí địa phương.

Từ Chơn Thành cũng dễ dàng kết nối với Cảng sông Thạnh Phước – Bình Dương 55 km, trung tâm tỉnh Bình Dương 55 km, Vương quốc Campuchia 80 km, Thành phố Hồ Chí Minh, sân bay Tân Sơn Nhất: 80 km, Cảng Cát Lái 100 km do đó địa phương này nhanh chóng phát huy lợi thế, trở thành thủ phủ công nghiệp hàng đầu Bình Phước.

Đến nay, trên địa bàn huyện có 4 KCN gồm KCN Minh Hưng – Hàn Quốc (392 ha), KCN Minh Hưng III (291,52ha), KCN Chơn Thành I (153,49 ha), KCN Chơn Thành II (84,7 ha), KCN Becamex – Bình Phước (2.400 ha). Tổng diện tích 3.136ha, chiếm 67% diện tích công nghiệp toàn tỉnh. Giai đoạn 2020-2030, KCN Minh Hưng III giai đoạn 2 sẽ mở rộng thêm 577,63 ha.

Đô thị công nghiệp thu hút đầu tư

Khẳng định vị thế đô thị công nghiệp mới của vùng, huyện Chơn Thành đang được tỉnh và Trung ương tạo điều kiện tối đa để phát huy tiềm lực. Những năm qua Chơn Thành ra sức đầu tư hạ tầng và các tuyến giao thông huyết mạch, thúc đẩy tốc độ đô thị hóa, kinh tế đạt mức tăng trưởng cao, GDP tăng đều hàng năm, huy động được nhiều nguồn lực đầu tư để phát triển đô thị.

Tốc độ tăng trưởng bình quân giai đoạn 2016-2021 của huyện đạt 18,9%, đến cuối năm 2020 thu nhập trên đầu người đạt 80 triệu đồng/ người/ năm. Cơ cấu kinh tế có sự chuyển dịch đúng hướng, cụ thể: nông nghiệp chiếm 18,19%; thương mại – dịch vụ 24,98%; công nghiệp và xây dựng 56,83%.

Ngành công nghiệp khởi sắc đã giúp đời sống hàng ngàn nhân công địa phương có việc làm ổn định, đời sống cải thiện. Chất lượng người dân được nâng cao, diện mạo cảnh quan đô thị theo hướng văn minh, hiện đại, bền vững.

Góp phần điểm tô sắc vóc của đô thị trẻ Chơn Thành, không thể bỏ qua những dự án, những khu đô thị mới được quy hoạch bài bản, hiện đại. Điển hình như khu đô thị Phúc Hưng Golden quy mộ 52ha, tọa lạc trên đại lộ Minh Hưng – Dầu Tiếng, gần kề đường phía Tây quốc lộ 13, ngay ngõ vào KCN Minh Hưng 3.


Nhằm nâng tầm chất lượng sống cho cán bộ, chuyên gia, kỹ sư, công nhân viên đang làm việc tại các KCN kế cận, chủ đầu tư đã dành hơn 50% diện tích để phát triển cảnh quan, tiện ích như công viên lớn, trung tâm thương mại đêm, khu mua sắm phức hợp, trường học các cấp, bệnh viện,…

Qua khảo sát thực tế, Phúc Hưng Golden hiện tại đã hoàn thiện hơn 85% hạ tầng, các tuyến đường đã trải thảm nhựa, khu vực công viên trung tâm cũng đang là điểm vui chơi cuối tuần của người dân địa phương. Đặc biệt, tháng 4 vừa qua, chuỗi cà phê Merry Coffee trong khuôn viên dự án cũng vừa khai trương và đi vào hoạt động.

Tích cực triển khai các hoạt động gia tăng giá trị dự án và đóng góp thiết thực cho sự phát triển của kinh tế – xã hội địa phương, tháng 5 tới đây, chủ đầu tư dự án Phúc Hưng Golden sẽ chính thức khởi công xây dựng chợ truyền thống Phúc Hưng và ký kết hợp tác phát triển các tiện ích an sinh như trường học, bệnh viện ngay trong khuôn viên dự án. Dự kiến tháng 7.2021 sẽ tiếp tục khởi công thêm khu trung tâm thương mại Luxury Mall hiện đại bậc nhất Chơn Thành.

Với năng lực triển khai dự án cũng như mục sở thị tiến độ hiện tại của Phúc Hưng Golden, đông đảo khách hàng quan tâm đều đánh giá cao khả năng thanh khoản cũng như biên độ tăng giá của dự án này. Bên cạnh lượng lớn người dân mua để ở, nhiều khách đầu tư đến từ TP. Đồng Xoài, Bình Dương, TP. HCM và một số nhà đầu tư phía Bắc cũng đặc biệt quan tâm. Mỗi tuần Phúc Hưng Golden thu hút hàng trăm lượt khách tham quan và tìm kiếm cơ hội đầu tư. Dự án có pháp lý hoàn thiện, Giấy CNQSDĐ từng nền, càng gia tăng hấp lực với giới đầu tư.

Qua đó chúng ta có thể thấy, nền công nghiệp phát triển mạnh mẽ đã đưa Chơn Thành trở thành nam châm thu hút lực lượng lao động trẻ từ các địa phương lân cận đổ về. Kể từ khi thành lập năm 2003, dân số huyện đạt 53.232 người, đến năm 2019 tăng gấp đôi lên 107.350 người. Dự báo đến năm 2030, tổng dân số huyện sẽ đạt khoảng 150.000 người. Dân số gia tăng càng đòi hỏi Chơn Thành phải đẩy mạnh nâng cấp và hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật một cách toàn diện, mở rộng phát triển đô thị, tiếp đà cho thị trường bất động sản tăng trưởng mạnh.

Nguồn: https://saigondautu.com.vn/du-an-dau-tu/phat-huy-loi-the-cong-nghiep-sac-voc-do-thi-chon-thanh-nang-tam-90624.html

DMCA.com Protection Status
DMCA.com Protection Status